Sự kiện ra mắt Windows 11 của Microsoft được đông đảo người dùng công nghệ chú ý tới và muốn trải nghiệm ngay các tính năng Win 11. Để thuận tiện cho người dùng trải nghiệm, bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ tới bạn cách kiểm tra máy tính có cài được Win 11 không thông qua bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra máy tính có cài được Win 11 không bằng Windows PC Health Check

Đây được xem là phần mềm phổ biến nhất giúp người dùng Windows xem máy tính có nâng cấp được Win 11 không. Với các bước thực hiện đơn giản sau:

Bước 1. Bạn nhấn vào link dưới để tải công cụ Windows PC Health Check về máy:

Tải PC Health Check windows 11

Bước 2. Mở file vừa tải về, rồi chọn I accept the terms in the License Agreement và nhấn Install.

Bước 3. Cài đặt thành công PC Health Check và tại banner Introducing Windows 11, nhấn chọn Check now.

Bước 4. Nếu máy tính bạn đủ điều kiện để nâng cấp lên Win 11, ứng dụng sẽ hiện thị tick xanh và hiện thị thông báo This PC can run Windows 11. Còn nếu không được, bạn vẫn nhận được các bản cập nhật Win 10 đều đặn cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025.

Tại sao máy tính cấu hình khủng vẫn bị báo không thể chạy Windows 11?

Windows 11 được thiết kế hoạt động trên tất cả những phần cứng đáp ứng đầy đủ yêu cấu hình tối thiểu, nhưng có vẻ như PC Health Check sử dụng quy chuẩn không chính xác mà Microsoft đưa ra, đó chính là việc người dùng phải dùng CPU Intel Gen 8 hoặc CPU AMD Zen 2 trở lên cũng như phải bật TPM 2.0 thì mới đạt chuẩn để cài đặt Windows 11. Ngược lại, nếu người dùng chạy CPU cũ hoặc không bật TPM 2.0, mặc định PC Health Check cho cảnh báo lỗi “This PC can’t run Windows 11” khi bạn kiểm tra.

Cho người dùng nào chưa biết thì yêu cầu cấu hình Windows 11 tối thiểu không đòi hỏi nhiều. Các thiết bị trang bị CPU 2 nhân, 4GB RAM và ít nhất 64GB dung lượng lưu trữ đều cập nhật được Win 11. Tuy nhiên Microsoft mới đây đã thông báo về yêu cầu cấu hình đề nghị của Windows 11 khi yêu cầu hỗ trợ TPM 2.0 (Trusted Module Platform) với CPU Intel Gen 8 hoặc AMD Zen 2 trở lên, đó chắc chắn là tại do vì sao PC cấu hình cực khủng (chẳng hạn như CPU Intel Core i9-10900K và card đồ họa RTX 2080) lại phát cảnh báo “This PC can’t run Windows 11” khi kiểm tra bằng công cụ PC Health Check.

Cách khắc phục lỗi This PC can’t run Windows 11

Đừng lo lắng nếu bạn nhận thông báo không tương thích từ phần mềm PC Health Check do lỗi TPM không tương thích. Sẽ có 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Máy đã quá cũ không có TPM 2.0
  • Trường hợp 2: TPM bị tắt và bạn có thể kích hoạt lại nó.

Vậy làm sao để biết máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

Kiểm tra PC, laptop có hỗ trợ TPM 2.0 hay không?

  • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ tpm.msc rồi nhấn OK.
  • Tại mục TPM Manufacturer Information, kiểm tra phần Specification Version nếu là 2.0 thì tức là máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 và sẵn sàng cho việc nâng cấp Windows 11.

Sửa lỗi cảnh báo “This PC can’t run Windows 11”

Nếu máy chạy CPU Intel Gen 8 và AMD Zen 2 trở lên nhưng vẫn nhận cảnh báo “This PC can’t run Windows 11” thì có thể TPM 2.0 đang bị tắt. Hướng dẫn bật TPM 2.0 thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn mở vào UEFI/BIOS lên bằng cách nhấn [Del] khi máy khởi động (một số dòng máy sẽ là F12, F11).
  • Bước 2: Sau khi vào được UEFI/BIOS, tùy máy tính sẽ có giao diện và cài đặt khác nhau. Tìm đến Trusted Computing 2.0 (TPM 2.0) và bật nó lên. Ví dụ như hình dưới, trên bo mạch chủ Gigabyte X570 Aorus Master, tìm tới Settings -> Miscellaneous -> Trusted Computing 2.0 rồi bật Security Device Support là Enable và cuối cùng lưu lại và restart là xong.
  • B3: Sau khi khởi động lại, bạn kiểm tra bằng PC Health Check để xem còn cảnh báo “This PC can’t run Windows 11” hay không nhé.

Lưu ý: là cách sửa lỗi trên chỉ hỗ trợ cho PC/Laptop chạy CPU Intel Gen 8 và AMD Zen 2 trở lên.

Cách kiểm tra máy tính có cập nhật được Windows 11 không bằng WhyNotWin11

Giờ đây, nhà phát triển Robert Maehl đã phát hành ứng dụng mã nguồn mở thực hiện công việc tốt hơn nhiều so với công cụ của PC Health Check của Microsoft.

WhyNotWin11 sẽ kiểm tra xem máy bạn có đủ điều kiện để cập nhật lên hệ điều hành Win 11 mới không, theo tất cả các tiêu chí liên quan. Ứng dụng được cập nhật nhiều lần để phản ánh các thay đổi trong của Microsoft.

kiểm tra máy tính có cài được Windows 11 không

Công cụ này giúp người dùng phát hiện bất kỳ vấn đề không tương thích nào, để dễ tìm hướng khắc phục trước khi nâng cấp lên Windows 11.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết được cách kiểm tra máy tính có cài được Win 11 không, lý giải tại sao PC khủng lại bị thông báo “This PC can’t run Windows 11” cũng như cách khắc phục lỗi đơn giản.