Vậy là Microsoft đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành Windows 11 – phiên bản kế nhiệm của Windows 10 vào ngày 24/6/2021 theo giờ Việt Nam. Vậy Windows 11 có gì mới? Hãy cùng Hải Kiều Computer điểm qua các tính năng Windows 11 thông qua bài viết dưới đây.

Windows 11 có gì mới? Các tính năng mới của Windows 11

Windows 11 có gì mới
Windows 11 có gì mới

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự kiện ra mắt hệ điều hành mới được tổ chức dưới dạng online. Windows 11 nhìn sơ qua giống như Win 10 với nhiều cải tiến về thiết kế, gồm biểu tượng đầy màu sắc, góc bo tròn và nhiều hình ảnh động mới. Đây được dự đoán là một phần của phiên bản cập nhật Window 21H2 (Sun Valley) mà hãng đã từng cập nhật trước đó.

Logo mới

Không sử dụng logo hình cửa sổ pha chút hiệu ứng 3D tạo chiều sâu không gian như Windows 10, Windows 11 đã bỏ thiết kế này và thay bằng ký tự hình vuông “Tian”, giống với logo của máy Suface của chính hãng.

Không những thế, Windows 11 đã thực hiện cuộc đại tu với màu sắc, đồ họa và trình trợ giúp cài đặt mới. Hình nền cải tiến là các bức tranh phong cảnh tươi mới, độ bão hòa màu không quá cao và có cảm giác giống như tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, Microsoft cũng giới thiệu hình nền mặc định ở chế độ sáng và tối mới trong Windows 11 như hình dưới đây.

Icon mới

Windows 11 giữ nguyên giao diện File Explorer là hình tệp tin nhưng các icon folder như Desktop, Download, Document và Music… thì được nhà sản xuất thay đổi theo phong cách Fluent Design, sử dụng nhiều màu sắc đậm hơn, nhìn trẻ trung hơn rất nhiều.

Giao diện Start Menu mới

Điều thay đổi lớn nhất của Windows mà người dùng nhận thấy ở phiên bản này đó chính là giao diện Start Menu mới. Nó không còn là những ô vuông LiveTile như bản trước mà thay vào đó là sự xuất hiện của các icon giúp bạn có thể truy cập nhanh vào các danh sách và toàn bộ phần mềm đã cài vào máy tính.

Nhìn chung, Start Menu mới nhìn quen mắt hơn bởi chúng có giao diện giống với những gì bạn thấy trên điện thoại. Đây được xem như là xu hướng đón đầu của Microsoft dành cho người dùng trẻ.

Hỗ trợ bút viết

Với các loại bút nhất định, Windows 11 cũng cho phép người dùng sử dụng bút để thao tác trên những thiết bị cài hệ điều hành này. Điều này có nghĩa bạn sẽ sớm thấy nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời để hỗ trợ các thay đổi sử dụng loại bút này trong Windows 11.

Windows 11 có gì mới? Thanh taskbar nằm ở giữa

Nếu Windows 10 hay những phiên bản Windows trước đây, thanh taskbar thường được để góc trái màn hình thì với Windows 11, Microsoft dời icon trên taskbar ra giữa màn hình. Tuy nhiên, nếu thấy không quen, bạn có thể thay đổi vị trí từ chính giữa sang góc bên trái của màn hình bằng cách sử dụng những tùy chọn taskbar của Windows 11.

Nhiều cách kết nối mới mẻ

Kết nối tức thì với những người mà bạn quan tâm ngay từ máy tính nhờ Microsoft Teams. Gọi điện hoặc trò chuyện miễn phí dù bạn đang sử dụng thiết bị nào.

Ứng dụng Xbox mới

Ứng dụng Xbox mới Windows 11 cho phép người dùng truy cập vào trò chơi Xbox Game Pass, mạng xã hội trên Xbox và cửa hàng Xbox thần tốc.

Nhiều cải tiến trên laptop màn hình cảm ứng Surface

Nhằm mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới, những cải tiến trong Windows 11 hoàn toàn mới trên laptop bằng màn hình cảm ứng Surface. Tại đây, bạn thực hiện các thao tác cử chỉ 2 ngón, 3 ngón và 4 ngón, thu gọn, kéo thả, mở rộng hoặc sắp xếp lại các cửa sổ làm việc đều rất linh hoạt.

Hỗ trợ ứng dụng Android

Windows 11 tính năng mới đó là một gian hàng ứng dụng mới và khả năng hỗ trợ những ứng dụng Android trên Windows.

Như vậy Windows 11 là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows hỗ trợ chạy cả những ứng dụng Android.

Gian hàng Microsoft Store được thiết kế lại và hỗ trợ hàng loạt ứng dụng Android. Trong đó có các ứng dụng từ Adobe Creative Suite, ứng dụng Android như TikTok, Instagram….

Windows 11 chạy trực tiếp ứng dụng Android

Chạy được ứng dụng TikTok trên Windows 11

Với rất nhiều cải tiến mới mẻ, thú vị đã được trình làng trong ngày 24-6, song Microsoft vẫn chưa công bố ngày phát hành chính thức Windows 11 ra thị trường. Đáng chú ý, phiên bản này cập nhật hoàn toàn miễn phí cho người dùng Windows.

Trên đây là những thông tin về Windows 11 có gì mới đã được Microsoft phát hành, hy vọng sẽ mang đến bạn cái nhìn tổng quát về hệ điều hành này.

 

Comments are closed.